Lý do người Đức thích đi thuê nhà hơn là mua

Đức không phải là nước duy nhất đối mặt cuộc khủng hoảng nhà ở hậu Thế chiến thứ hai. Anh cũng gặp phải vấn đề tương tự. Chính phủ nước này đã dành chi tiêu quy mô lớn để thúc đẩy nhà đất.

Trang Quartz cho biết, thực tế, nhiều người Đức không muốn mua nhà. Tỷ lệ sở hữu nhà của Đức thuộc hàng thấp nhất trong thế giới phát triển, gần như ở vị trí thấp nhất tại khu vực châu Âu dù Thụy Sĩ có tỷ
Theo dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới (OECD) đưa ra năm 2013, ở Tây Ban Nha, có khoảng 80% người dân sống trong chính căn nhà họ sở hữu trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở nước này là gần 27% vì đợt bơm căng bong bóng BĐS lớn. Tỷ lệ sở hữu nhà của Đức đạt 43% trong khi tỷ lệ thất nghiệp của nước này là 5,2%.Thị trường BĐS thiên về thuê mướn của Đức thành hình một phần nhờ tình hình kinh doanh không mấy dễ chịu những năm cuối thập niên 1930 và 1940.
Dưới đây là một số lý do khiến người Đức thích đi thuê nhà hơn đi mua:
Chiến tranh
20% nhà ở Đức là đống đổ nát vào thời điểm Đức đầu hàng vô điều kiện hồi tháng 5/1945. Thời điểm đó có khoảng 2,25 triệu ngôi nhà biến mất, 2 triệu ngôi nhà khác hư hại. Không chỉ BĐS, kinh tế Đức cũng rơi vào đống đổ nát. Tài chính nước này hầu như bằng 0, tiền tệ vô giá trị. Một số chương trình của Chính phủ là cách duy nhất giúp người Đức có nơi để sống ở thời điểm đó.
Trong khi đó, tình hình chính trị thời hậu chiến Đức vẫn diễ ra căng thẳng. Giới lãnh đạo Đức lo lắng về đợt tái cực đoan, kể cả việc quay lại chủ nghĩa phát xít. Bộ trưởng BĐS đầu tiên của Đức Eberhard Wildermuth từng cho biết, số lượng cử tri cộng sản ở các nước châu Âu tỷ lệ nghịch với số đơn vị nhà ở trên mỗi 1.000 người. Bởi nhiều lo ngại chính trị, Tây Đức thiết kế chính sách nhà ở của họ để làm lợi cho càng nhiều người dân càng tốt.
Thuê mướn gia tăng
Năm 1949, ngay sau khi Tây Đức ra đời, Chính phủ nước này đã thúc đẩy luật nhà ở đầu tiên. Luật được thiết kế để kích thích xây dựng những ngôi nhà có kích thước, giá trị, giá thuê nhắm đến và phù hợp với đại chúng.
Do vậy, sức xây nhà bùng nổ. năm 1956, Tây Đức kéo thiếu hụt BĐS xuống còn một nửa. Năm 1962, họ chỉ còn thiếu 658.000 căn nhà. Đa số nhà ở mới là nhà cho thuê vì những người mua tiềm năng ít có nhu cầu. Thị trường nhà đất Đức cực kỳ yếu và người dân không đủ tiền.
48-b1b5Có nhiều lý do khiến người Đức thích đi thuê nhà hơn là đi mua

Vì sao lại là Đức?
Đức không phải là nước duy nhất đối mặt cuộc khủng hoảng nhà ở hậu Thế chiến thứ hai. Anh cũng gặp phải vấn đề tương tự. Chính phủ nước này đã dành chi tiêu quy mô lớn để thúc đẩy nhà đất. Dù vậy, người Anh hiện không còn là những người thích thuê nhà với tỷ lệ sở hữu nhà ở 66%, cao hơn nhiều so với Đức.
Theo giới chuyên gia kinh tế, chính sách nhà ở Đức cân bằng giữa sự tham gia của chính phủ và đầu tư tư nhân tốt hơn so với nhiều nước khác. Chuyên gia Jim Kemeny cho biết, vai trò của chính sách công là đi theo con đường tạo thế cân bằng nhạy cảm giữa việc để thị trường đi theo hướng tự nhiên và can thiệp mạnh.
Nước Anh áp đặt tiền thuê nhà và trần chi phí xây dựng lên các nhà phát triển nhà chính phủ cho thuê với giá thấp. Vì vậy chất lượng nhà bị ảnh hưởng. Dần dần, sự khác biệt giữa nhà chính phủ và nhà xây dựng từ tài trợ tư nhân ngày càng lớn. Điều này khiến các căn nhà cho thuê phần lớn do chính phủ đầu tư, dần bị e ngại. Nhà chính phủ cho thuê được mặc định là nơi cho người nghèo sinh sống.
Giá và thuế
Thị trường nhà cho thuê ở Đức chịu khá nhiều quy định. Các quy định này có lợi cho người đi thuê. Luật pháp Đức quy định chính phủ bang không tăng tiền thuê nhà lên hơn 15% mỗi 3 năm.
Một lý do khác khiến thuê vượt mua trong thị trường BĐS Đức là chính phủ nước này không khuyến khích sở hữu nhà. Các nước có tỷ lệ sở hữu nhà cao như Tây Ban Nha, Mỹ và Ireland, Đức không để người mua nhà trừ khoản thanh toán lãi suất thế chấp khỏi khoản thuế. Do không có sự giảm trừ trên, lợi ích giữa việc sở hữu và đi thuê cân bằng hơn.
Ngoài ra, việc giá BĐS ở Đức có lịch sử tăng rất chậm, nhiều quy định được áp dụng và nguồn cung nhà đất đầy đủ đồng nghĩa với việc giá thuê nhà ở Đức không đi lên nhanh. Một trong những lý do đi mua là để chống lại việc giá thuê lên cao nên ít người Đức muốn mua nhà và tỷ lệ sở hữu nhà ở nước này thấp.
Số liệu cho thấy thực tế, số tiền người Đức chi cho nhà ở trong tổng thu nhập cao hơn các nước thích mua nhà như Mỹ, Tây Ban Nha hay Ireland. Theo OECD, hơn 93% người Đức cho biết họ hài lòng với tình trạng nhà ở của mình. Đây là một trong những tỷ lệ hài lòng cao nhất trong các nước giàu được OECD khảo sát.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *