Khi vệ sinh nhà mới nên chú ý điều gì ?

Hãy luôn ghi nhớ và làm đúng theo quy trình sau: Trên trước – dưới sau; trong trước – ngoài sau, ướt trước – khô sau…nếu không sẽ khiến việc lau dọn trở nên vô ích.

Nếu vệ sinh không đúng quy trình, đồ đạc trong căn nhà mới của bạn có thể bị hỏng hóc, làm tiêu tốn thêm nhiều công sức cũng như tiền bạc.
Vệc dọn dẹp cho công trình vừa hoàn thành không hề đơn giản như quét dọn thông thường mà có những nguyên tắc nhất định. Hãy thuê các đơn vị chuyên nghiệp để làm việc này với mức giá 15.000 – 18.000 đồng/m2 sàn nếu bạn có điều kiện kinh tế và ít thời gian. Đơn giá căn hộ chung cư tất nhiên sẽ rẻ hơn nhà phố, nhà phố rẻ hơn biệt thự. Tuy nhiên, nếu tự làm, bạn cần tránh những điều sau:
1. Vệ sinh không theo đúng quy trình
Hãy luôn ghi nhớ và làm đúng theo quy trình sau: Trên trước – dưới sau; trong trước – ngoài sau, ướt trước – khô sau…nếu không sẽ khiến việc lau dọn trở nên vô ích.
Tốt nhất là dọn vệ sinh từ tầng trên rồi xuống tầng dưới; từ trong phòng ra ngoài cửa, cầu thang, hành lang; với không gian nhỏ hơn như phòng ngủ thì làm từ trần tới tường, cửa, sàn. Các khu vực cần nước, chất lỏng tẩy rửa nên được làm trước; quét dọn, dịch chuyển các vật nặng, rác lớn rồi sau mới vệ sinh vết bẩn, bụi…
2. Làm đồ đạc bị hư hại
Không nên đứng, ngồi, tì lên những vị trí không đảm bảo an toàn và dễ hư hại như bàn đá, bệ xí, chậu rửa. Khi bê vác dụng cụ (ghế, thang), gia chủ cần khéo léo để tránh làm sứt, xước đồ nội thất. Còn tại những vị trí chật chội, đồ dùng khó làm sạch, dễ bị nứt vỡ, bạn nên dùng giấy báo hoặc vải mềm phủ lên bề mặt và góc cạnh của đồ.
3. Mạo hiểm đứng ở những vị trí nguy hiểm
An toàn là yếu tố cần đặt lên hàng đầu trong quá trình dọn dẹp nhà cửa. Những vị trí quá bấp bên hoặc quá cao không phải chỗ lý tưởng để trèo lên vì bạn không phải người dọn dẹp chuyên nghiệp, có dụng cụ bảo hiểm đầy đủ. Bên cạnh đó đừng quên rằng việc hỏa hoạn cũng có thể xảy ra trong quá trình làm vệ sinh vì thường sử dụng các loại chất tẩy rửa, dung môi dễ cháy nê phải tuyệt đối cẩn thận.
4. Không vệ sinh tường
Tường của các công trình mới thường rất bụi bởi khi sơn nhà xong thì vẫn còn nhiều hạng mục thi công khác gây bụi bẩn bám vào tường. Nếu nhà làm sàn gỗ (một trong những hạng mục sau cùng), thì khi cưa, cắt gỗ sẽ làm mùn bám lên tường rất nhiều. Hãy phất trần hoặc máy hút bụi để làm sạch tường và dùng giẻ sạch lau nhẹ tại những chỗ có vết bẩn.
vesinhnhao-56895. Đổ nước thải vệ sinh vào bồn cầu
Có thể bạn chưa biết, việc đổ nước lau nhà vào bồn cầu thực sự không tốt vì trong đó có chứa nhiều hóa chất sẽ làm hại bể phốt, gây ảnh hưởng quá trình phân hủy chất thải về lâu dài.
Tốt nhất là nên đổ lượng nước bẩn này vào hệ thống thoát nước sàn đổ ra cống. Trường hợp nước có nhiều rác và vụn vật liệu (mùn gỗ, sơn, cát, xi măng…), hãy dồn vào một xô nước có màng lọc bằng vải giữ lại rác để vứt riêng.
6. Làm hỏng sàn nhà vừa làm
– Sàn gạch, mặt đá: Nếu các bề mặt này bị bắn sơn,hãy dùng giẻ ướt lau rồi dùng vật cứng như miếng gỗ nhỏ, dao lam, nhựa để tẩy vệt sơn. Bạn cần tránh loại dụng cụ bằng kim loại có góc nhọn, dễ gây xước cho gạch, đá.
– Sàn gỗ: Bạn không nên để nước chảy xuống khe ghép các tấm sàn và hãy dùng giẻ mềm và ẩm lau nhẹ nhàng.
7. Quên tháo những vật dụng nhỏ
Một số đồ đạc như kệ, đôn, tranh, tượng trang trí có thể đã được bê về nhà mới. Số lượng đồ không nhiều nên đôi khi chủ nhà sẽ để nguyên vị trí. Nếu bạn không tháo rời, quá trình vệ sinh trần, tường, sàn nhà có thể làm chúng bị bẩn, khó lau chùi.
8. Quên ghi chép lại lỗi của công trình
Bạn sẽ phát hiện ra vô số các lỗi nhỏ của công trình khi tiến hành lau tỉ mỉ từng khu vực, như lắp thiếu các chi tiết, tường bị tróc sơn, bàn ghế bị nứt… Đừng bao giờ quên ghi chép lại để gọi cho đội thợ tới bảo hành, sửa chữa. Khi sai sót còn nhỏ, việc khắc phục đơn giản và đỡ tốn kém hơn nhiều.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *